Thực phẩm chức năng "rởm" tràn lan trên thị trường

Thực phẩm chức năng "rởm" tràn lan trên thị trường

     Kinh doanh thực phẩm chức năng với những lời lẽ quảng cáo “có cánh”, hay thổi phồng công dụng sản phẩm trên mạng internet đang ngày càng phổ biến.

    Mới đây Báo VOV đã phản ánh về sự nhiễu loạn trên thị trường thực phẩm chức năng, tình trạng sản xuất, làm giả, làm nhái thực phẩm chức năng, “treo đầu dê bán thịt chó” đang để lại cho cộng đồng xã hội nhiều hệ lụy khôn lường. Không ít người dân nhẹ dạ cả tin, coi thực phẩm chức năng như là “thần dược”.

    Tuy nhiên, dù dư luận báo chí đã liên tục lên tiếng và cảnh báo, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng dường như càng khó kiểm soát hơn. Liệu có sự tiếp tay của cơ quan chức năng, hay là vì các nhà quản lý chưa tìm ra giải pháp?
 

   Đầu tháng 8 vừa qua, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Lạc Thư, Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại Asia Pharmacy và Lê Văn Khối, Giám đốc Công ty TNHH dược phẩm Đông Dược Việt, vì làm thuốc và thực phẩm chức năng giả. Đây là 2 trong số 9 đối tượng liên quan đến đường dây sản xuất thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả quy mô cực lớn, hoạt động hàng năm nay.

    Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều máy móc, 500kg bao bì nhãn mác, cùng hàng trăm kg nguyên liệu để sản xuất… Đồng thời cũng thu giữ 850.000 đơn vị thuốc (viên, lọ) của 10 loại thuốc và 1,5 triệu đơn vị thực phẩm chức năng của 13 loại thực phẩm chức năng, tổng giá trị hàng hóa tạm giữ tương đương hàng thật ước tính hàng chục tỉ đồng.

    Theo điều tra bước đầu, Thư và Khối lập ra 2 công ty làm bình phong cho hoạt động làm giả các loại thuốc, thực phẩm chức năng như thuốc lợi gan, mật, viên uống tăng cường nội tiết nữ, sinh lực nam, kích thích mọc tóc, các loại cốm… mang thương hiệu lớn. Số hàng giả vừa nêu được đường dây này bán cho các hộ kinh doanh thuốc, trung tâm dược tại địa bàn TP.HCM và các tỉnh miền Tây.

    Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, sự bùng nổ thực phẩm chức năng quá lớn trên thị trường hiện rất khó kiểm soát. Nếu năm 2000, cả nước chỉ mới có vài chục sản phẩm thực phẩm chức năng thì hiện nay đã lên tới hơn 10.000 sản phẩm, với hơn 4.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh.

   Thực tế thời gian qua, lực lượng chức năng TP HCM đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng theo “công nghệ xô chậu”, chất lượng thì “thượng vàng hạ cám”, bát nháo các loại sản phẩm.

    Người dân như bị tung hỏa mù do quảng cáo trên mạng internet là sản phẩm điều trị bệnh dứt diểm. Nguyên do thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng vẫn có đất sống là vì theo các chuyên gia y tế, nhu cầu dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hiện nay.
   Nguồn: Báo vietnamnet.vn (https://vietnamnet.vn/vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/tu-van/mach-nhau-di-cho/nan-giai-bai-toan-quan-ly-thuc-pham-chuc-nang-571998.html)


Các tin khác:

Đối tác

favebook