Hà Nội: Dùng công nghệ xô chậu để sản xuất thuốc tây trái phép

Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện, xử lý một cơ sở sản xuất thuốc trái phép, bằng công nghệ xô chậu tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất.
Cục Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) phối hợp với Đội Cảnh  tra tội phạm về Kinh tế - ma tuý, Công an huyện Thạch Thất và Phòng y tế huyện Thạch Thất tiến hành kiểm tra Cơ sở sản xuất tại địa chỉ Thôn Cánh Chủ, xã Bình Yên, Thạch Thất, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở có 2 công nhân đang trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất thuốc. Cụ thể, các công nhân này đang chạy máy dập vỉ đóng thuốc Salbutamol 2mg dạng vỉ loại 10 viên nén/vỉ và chạy máy nén viên và tủ sấy thuốc.
Lượng thuốc giả được sản xuất bằng công nghệ xô chậu, thiếu vệ sinh, mất an toàn. Ảnh: QLTT
Lượng thuốc giả được sản xuất bằng công nghệ xô chậu, thiếu vệ sinh, mất an toàn. Ảnh: QLTT

Kiểm tra về hàng hóa tại nơi sản xuất, đoàn kiểm tra phát hiện có 90kg bán thành phẩm dạng viên nén màu hồng và 2 loại thành phẩm là thuốc gồm: 14 thùng Tetracyclin TW3.

Trên nhãn ghi số lô sản xuất 0321, ngày sản xuất 7/7/2021, hạn dùng: 7/7/2024. Số hàng hóa trên có dấu hiệu giả mạo sản phẩm thuốc Tetracyclin TW3 của Công ty cổ phần dược phẩm trung ương 3. Toàn bộ số hàng hóa trên chủ cơ sở không xuất trình được hồ sơ đăng ký thuốc.
Nhiều loại xô chậu cũ kỹ được dùng để sản xuất lô thuốc. Ảnh: QLTT
Nhiều loại xô chậu cũ kỹ được dùng để sản xuất lô thuốc. Ảnh: QLTT

Cũng theo Đội QLTT số 19, sau khi kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, dụng cụ bao gói dùng trong sản xuất đa phần là các loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì nhãn mác tiếng nước ngoài, có tem phụ bằng tiếng Việt.

Cụ thể có 34 bao Maize Starch loại 25kg/bao, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam trên nhãn ghi là tá dược dùng trong sản xuất dược phẩm/thực phẩm, do India sản xuất, đơn vị phân phối là Công ty TNHH TM Hóa Phúc Hưng, ngày sản xuất là 11/3/2022.
Một vỏ thuốc được làm giả với nhãn mác, bao bì ngụy trang tinh vi. Ảnh: QLTT
Một vỏ thuốc được làm giả với nhãn mác, bao bì 'ngụy trang' tinh vi. Ảnh: QLTT

Ngoài ra còn có 30 bao Lactose loại 25kg/bao, 6 thùng Mannitol loại 25kg/thùng, 12 bao Calcium carbonate, 8 bao phụ gia thực phẩm Calcium carbonate heavy loại 25kg/bao, 12 thùng Mannitol loại 25kg/thùng, 1 túi Menthol Crystal loại 2kg/túi,....

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ hóa đơn, chứng từ gì để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia, dụng cụ bao gói dùng trong sản xuất thuốc của cơ sở.
Hàng loạt vỉ thuốc Alpha Choay - một loại thuốc tây được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam được chủ cơ sở này sản xuất trái phép với số lượng lớn. Ảnh: QLTT
Hàng loạt vỉ thuốc Alpha Choay - một loại thuốc tây được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam được chủ cơ sở này sản xuất trái phép với số lượng lớn. Ảnh: QLTT

Ngoài ra, chủ cơ sở này cũng không xuất trình được các giấy tờ hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong sản xuất, hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc và các giấy tờ khác liên quan đến chứng từ nguồn gốc nguyên liệu trong hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc của cơ sở.
Vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp xác minh, làm rõ.

Nguồn: kinhtemoitruong

Các tin khác:


Đối tác

favebook